Vietnamese

(English Bởi Andrey Farnsworth)

Followyourtravel dịch

Xin lỗi, đây là….. chúng có phải là chim không? Bạn chắc chứ?

Ah! Loài chim: 1 thành viên bé nhỏ trong dàn hợp xướng của thiên nhiên. Nhưng, tôi xin lỗi! những cậu bạn này là ai? Đây có phải là chim không? Thật ra, bạn sẽ bị nhầm lẫn rằng điều này không thể là thật. Chúng…chúng là gì? Vậy thì hãy cùng tìm hiểu chúng nào. Từ loài vẹt không biết bay trông như mặt đất đến loài chim có những cây sậy mọc ra trên đầsssu chúng đến loài chim té ra là 1 con cú với cái miệng của con ếch. Đây là những loài chim kỳ lạ nhất hiện đang có mặt trên hành tinh trái đất.

  1. KAKAPO

Xuất xứ: New Zealand

Trông như 1 con vẹt béo húp híp, Kakapo là 1 loài chim không thể bay và sống về đêm thuộc New Zealand. Nó có thể cao tới 25 inch. Nó là 1 trong những loài chim nặng nhất trên thế giới và nó thwucj ra được phân loại là 1 loài vẹt. Nó rất vụng về và dành cả ngày để đi lại và để râu. Cậu bạn này thực chất trông y hệt 1 cựu chiến sĩ thời chiến tranh đã bị kẹt trong khu rừng và bị dính lời nguyền khiến anh từ từ hòa mình vào không gian xung quanh. Nó chỉ tìm bạn đời 3 lần trong 10 năm.

  1. CHIM ĐẦU Ô CÁN DÀI

Xuất xứ: Ecuador và Colombia

Với cái tên “Chim đầu ô cán dài” sẽ có rất nhiều thứ để liên tưởng, mong chờ. Và tất cả bạn có thể liên tưởng là …. Ngay ở cái tên “cán dài” là “cái ô” siêu dài và lông lá treo ngay bên dưới mỏ của chúng. “Ô” là chỉ đầu của chúng, cái mà trông như chỏm tóc kiểu pompadour – loài chim trở nên trông như Elvis. Có nguồn gốc ở Ecuador và Colombia, những con đực quyến rũ bạn đời bằng cách nhảy múa.

  1. CHIM CHIẾN HOA LỆ

Xuất xứ: Nam Đại Tây Dương và Bờ biển Thái Bình Dương.

Ngày từ lần đầu liếc nhìn, bạn sẽ thấy Chim Chiến Hoa lệ và nghĩ: “Con quạ có bong bóng nước gắn trên cổ nó à?” Nhưng không! Đó chỉ là cổ của nó. Có nguồn gốc từ những bờ biển Cận nhiệt đới của Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Loài chim cổ cà chua này có 1 cái túi đỏ lớn ở cổ và nó được thổi phồng lên đến 1 kích thước kì cục. Khi nó cố gắng để quyến rũ người bạn đời, sải cánh của chúng rộng 1 cách kinh ngạc (lên đến 8 feet) và chúng có thể bay lâu hơn nhiều loài chim khác. Nhưng chúng không thể bơi. Bạn được cái này, bạn mất cái khác.

4.CHIM THIÊN ĐƯỜNG SAXONY VUA

Xuất xứ: New Guinea

Khi chim thiên đường saxony vua, loài chim công dân của new guinea, nó đơn giản là thư giản như những loài chim bình thường khác ( tuy nhiên lại đẹp một cách khó tin). Dù vậy, khoảnh khắcmà nó cất tiếng lên nghe như âm thanh của người ngoài hành tinh đọt nhiên xuất hiện. Làm thế nào mà tiếng lách cách ấy lại phát ra từ cái miệng không động đậy của chú chim ấy ? Thật sự, làm thế nào? Một khía cạnh khác đẹp hơn đối với loài cim bé nhỏ này là một Bộ lông cực dài nhô ra khỏi đầu của nó và có thể dài tới 20 inch khi con đức cố gắng quyến rũ Bạn đời.

  1. CÒ MỎ GIÀY

Xuất xứ: Trung đông phi

Cò mỏ giày: Loài chim trông như chúng đang tự mình cai trị địa ngục. Hãy chào mừng kẻ phản diện đáng sợ nhất của Chúa đến với danh sách loài chim – Vị chúa tể bóng tối thật sự đã đến. Có nguồn gốc từ Trung đông phi Cò mỏ giày là một sinh vật khổng lồ, có thể cao tới 55 inch với sải cánh rộng hơn 8 feet. Đây là cậu bé bự với khuôn mặt xấu xa, chúng cũng là loài có thể gây hại nên là hãy để nó đi một cách dễ dàng. Cậu trai này có một trong những chiếc mỏ bự nhất trong tất cả các loài chim trên trái đất – nó dài tới 12 inch và hình dáng như chiếc giày (như cái tên).  Chiếc mỏ hoàn chỉnh với 1 cái móc sắc đáng sợ dùng để bắt cá, rắn và những con vật nhỏ khác cho bữa tối.

  1. CÒ MARABOU (CÒ GIÀ)

Đúng vậy, một con cò. Dù thế nào đi nữa đây không phải là cuộc chạy đua với cò “Đây là em bé của bạn” – Anh bạn này trông như sẽ ăn đứa con đầu lòng của bạn rồi ngồi xuống trong phòng khách của bạn và mình cười như không có chuyện gì xảy ra. Không, nhưng một cách nghiêm túc, anh ta được biết đến với vẻ ngoài như thần chết. Anh ta hói, luôn như vậy, trông như mái đầu đó đang bị  thối rữa. Anh bạn này là một đống lộn xộn và không chỉ vì vẻ ngoài – cậu ta ăn xác chết và chất thải của con người. Cậu ta không xấu về tất cả - Loài cò Marabou đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái bằng cách dọn đống chất thải (bạn biết mà, vì cậu ta an nó).

  1. HOATJIN (GÀ MÓNG)

Xuất xứ: Nam và Trung Nam Mỹ

Loài chim này có mùi vô cùng kinh khủng. Tôi không bất lịch sự - Chúng được biết đến với mùi hôi thối. Loài này còn được biết tới với ngoại hình kỳ lạ - trông như một con khủng long, nhưng  một chương trình hoạt hình về khủng long nơi mà những con khủng long đi đến trường trung học và lái xe motor. Đầu của những anh chàng này được phủ lên với mái tóc xù nhọn. Có nguồn gốc từ Nam và Trung Nam mỹ,  loài chim này trông như loài chim trĩ sống theo bầy đàn ở những đầm lầy trong vùng Amazon.

  1. GÀ GÔ HIỀN TRIẾT LỚN

Xuất xứ: Nam Mỹ\

Tôi biết rằng, tôi đã dành nnnhiều thời gian nói về một số thói quen tìm Bạn đời khá thú vị của các loài chim, nhưng loài Gà gô hiền triết lớn có lẽ chỉ có sự ấn tượng nhỏ về một trong tất cả chúng. Có nguồn gốc từ Nam Mỹ, loài chim này được biết tới với việc có một túi ngực mà nó có thể thổi phồng lên đến một mức độ đáng ngại khi thu hút bạn đời nữ. Nó có cơ thể lớn và cái đầu nhỏ xíu và chúng cũng tự hào với bộ lông gai nhọn và kỳ lạ ở đằng sau – hãy tưởng tượng 1 con gà tây nhưng làm cho nó trở nên thời thượng.

  1. KỀN KỀN KHOANG CỔ CALIFORNIA

Xuất xứ: Tây Nam Hoa kỳ

À, Vậy, chỉ huy thứ hai của Satan. Hãy chào mừng người tuyệt vời nhất đêm Haloween. Kền kền khong cổ California là một loài chim của toàn Hoa kỳ. Tìm thấy ở Arizona, California và Utah. Tự hào với sải cánh vô cùng lớn (tới 10 feet) như người dẫn đầu của ác quỷ. OK, không hẳn như vậy. Thực ra, loài kền kền khoang cổ Callifornia như là một cậu bé to lớn thường bị nhầm thành một cái máy bay thực sự và hơn vẻ ngaofi “tể tướng vĩ đại của địa ngục”. Cái đầu hồng và trông thối  rữa của cậu ta được bao quanh bởi thứ gì đó như những con trăn lông đen. Cậu ta ăn động vật chết và có thể sống tới 60 năm.

  1. CHIM MỎ SỪNG TÊ GIÁC

Xuất xứ: Đông Nam Á

“Chà chà chà! Bạn có nhìn ra đây là ai không: Hai chiếc mỏ cũ, sống và đầy đặn”

Đó chắc chắn là cách loài chim này sẽ chào hỏi khi cậu ta bước vào buổi họp lớp trung học. Có nguồn gốc từ Đông  Nam Á, anh chàng này dành cả ngày để đi lang thang quanh những núi rừng nhiệt đới và có cái mỏ giả bên trên cái mỏ thật. Nó không thực sự là cái mỏ thứ 2: Nó là cái sừng màu đỏ cam nho nhỏ, dùng để phóng đại giọng của chúng. Vì vậy mọi người trong khu rừng có thể nghe thấy tiếng hét của nó. Chim mỏ sừng tê giác có thói quen tìm bạn đời khiếm nhã  một cách đặc biệt. Khi con đực về cơ bản bẫy con cái vào trong hốc cây sau khi đẻ trứng (với bùn), chỉ để duy nhất một các lỗ  nhỏ để nó có thể đút con cái ăn. Nhân tiện, con cái cũng phải đi ngoài qua cái lỗ đấy.

  1. CÚ NÂU MỒM ẾCH

Xuất xứ: Úc

Với cái tên như “mồm ếch”, làm sao bạn có thể nhầm được... Ồ, cái quái gì thế này ? Đây là con cú ư? Không, không, nó không phải là một con cú. Nó đơn giản chỉ trông  như một con cú với cái mồm của một con ếch (như cái tên). Cú nâu mồm ếch yếu hơn chim cú nhiều, nên điều tốt là việc ngụy trang đặc biệt. Nó lần vào trong cây khiến cho nó khó bị phát hiện đến một cách ngạc nhiên ngoài hoang dã. Những con vật ngọt ngào này tìm bạn đời cả đời chúng và chúng hiếm khi rời khỏi nơi chúng sống – thành thật mà nói.

IOWA CÓ GÌ

(Bởi JanieNhung)

***Pella city thuộc quận Marion, Iowa gồm hơn 10 ngàn người là nơi cộng động người Hà Lan sinh sống họ sang Mỹ tìm cuộc sống tự do vào năm 1847 do Hendrik đứng đầu với 700 người. Pella có nghĩa là " City of refuge".
* Đến nơi này chúng ta sẽ được về với quá khứ cũng như đắm mình vào truyền thống mà người Hà Lan duy trì ở nơi này. Đến thành phố Pella, bạn được chiêm ngưỡng những tác phẩm của người Hà lan như giầy gỗ, thư viện, cửa hàng bán đồ mà người Hà Lan sử dụng trong cuộc sống hàng ngày trước đây và hiện tại. Nhắc đến Hà Lan thì chúng ta nghĩ đến hoa Tulip bên châu âu nổi tiếng những vườn, đồi tulip bên cạnh là cối xoay gió. Tại Pella người dân cũng trồng rất nhiều loại Tulip khác nhau, hàng năm lễ hội Hoa này diễn ra tại thành phố với vô vàng người bán đồ ăn, đồ lưu niệm, hội nhạc, sản phẩm làm tay, diễu hành đường phố, hoa ...vào ngày 7-9 tháng 5.
* Cối xay lúa mạch thành bột tên The Vermeer Mill chỉ dùng năng lượng từ gió là cối xay cao nhất ở nước Mỹ. Nó được làm theo tiêu chuẩn năm 1850s, cao 134ft tức 41m nhưng vẫn đang được hoạt động cho đến bây giờ.
* Kênh Pella là nơi tập chung các tòa nhà lâu đời như nhà hát ( xây năm1900), rạp chiếu phim, bảo tàng Scholte House Museum. Khu đi bộ Klokkenspel. Nơi đây nhà được xây dựng theo kiến trúc Hà Lan. Một nơi được xem là đáng sống ở Iowa.
Một số hình trong chuyến đi đến Pella, mọi người xem nhé.
ACE nếu có dịp đi đến Iowa chơi, hay đến mà chưa biết đi đâu thì ACE có thể tham khảo điểm sau đây: Nước Hà Lan thu nhỏ tại Pella Village, Iowa.
-Điểm nổi bật:
+Cối xoay gió lâu đời vẫn còn sử dụng
+Kênh Pella
+Handmade, crafting
+Tiệm bánh Jaarsma nổi tiếng trong vùng
+Rạp chiếu phim, thư viện......
+Lễ hội hoa Tulip 7-9/5
Pella Historical Village, 507 Franklin St, Pella, IA 50219
Cách những chiếc cầu ở quận Madison 1 tiếng 30
Cách thủ đô của Iowa 49 phút về phía tây (Des Moines). Capitol dome được phủ vàng 23k!!
Highlights of Pella Historical VillagVillage, ( 507 Franklin St, Pella, IA 50219)
+Windmill
+Pella Canal
+Crafting
+Jaarsma Bakery
+Theater, Library and so on.
+Tulip festival from May 7-9.
Janie.Nhung
Bridges link
https://youtu.be/FxvVS9BxmoI